Bác Hồ tập thái cực quyền

đăng 18:05 18 thg 2, 2013 bởi Tran Duc   [ đã cập nhật 20:13 18 thg 2, 2013 ]

Theo các chiến sĩ cảnh vệ sống gần gũi Bác Hồ kể lại trong quyển hồi ký “Chúng ta có Bác Hồ”, những năm làm Chủ tịch nước, hằng đêm Bác Hồ đều tập Thái cực quyền, nhất là những đêm trăng thanh soi dáng vẻ uyển chuyển, phong thái ung dung, thanh thoát như tiên ông.

Bác Hồ tập thái cực quyền


 Nhưng Bác Hồ  tập Thái cực quyền chính thức từ bao giờ? Tạp chí “Cửa sổ Phía Nam” của Trung Quốc số tháng 6-1989 cho biết sự kiện Bác Hồ tập Thái cực quyền đã được chính võ sư Cố Lưu Hinh là người trực tiếp hướng dẫn kể lại.

Trong chuyến thăm Trung Quốc đầu năm 1956 tới Bắc Kinh, Bác Hồ có mạn đàm với Thủ tướng Chu Ân Lai về việc chấn thương do ngã ngựa thời kháng chiến giờ vẫn còn đau. Thủ tướng Chu đề nghị Bác tập Thái cực quyền để chữa bệnh, và Bác nhận lời. Ngay sau đó nguyên soái Hạ Long được Thủ tướng ủy thác tìm người hướng dẫn Bác tập luyện. Và vị Hội trưởng Hội võ thuật thành phố Thượng Hải đương nhiệm Cố Lưu Hinh, một võ sư Thái cực quyền chính thống nổi tiếng tài nghệ được tiến cử qua Việt Nam.

Cố Lưu Hinh rất kính yêu Bác Hồ tận tình hướng dẫn Bác những bí quyết võ thuật và võ đạo. Cùng theo học với Bác Hồ có khoảng hai mươi người là chiến sĩ cảnh vệ, lái xe, thư kỳ… Bác kiêm luôn thông dịch tiếng Quan Thoại những lý thuyết võ học do võ sư truyền thụ.

 Bác Hồ học tập nghiêm túc và siêng năng, rèn luyện không hề bỏ một buổi, sáng nào cũng dậy sớm tham gia khóa tập. ông Tạ Quang Chiến, nguyên chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, đã được vinh dự theo học khóa đó kể lại: “Chúng tôi thấy Thái cực quyền là bài tập mà Người yêu thích nhất, có lẽ vì nó hấp dẫn, mang lại kết quả tích cực, rất thích hợp với Người”.

Nguồn: Thanh niên Online
Comments